Thay vì Đà Lạt, Bảo Lộc hiện trở thành cái tên được giới đầu tư bất động sản nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, việc các bất động sản tại thủ phủ du lịch này đã dần được lấp đầy & hạ tầng tại Bảo Lộc ngày càng hoàn thiện. Cho thấy tiềm năng tăng trưởng của thị trường này được thể hiện rõ khi liên tục nằm trong nhóm danh sách nóng của các nhà đầu tư.

Sóng hạ tầng cơ sở hình thành của các đô thị vệ tinh

Có thể thấy, hạ tầng đô thị là yếu tố tiên quyết cho sự phát triển của thị trường nhà đất. Thị trường đã chứng minh hấp lực mạnh mẽ của quy hoạch cơ sở hạ tầng đến giá đất và bất động sản liền kề.

Nhìn lại sự phát triển của các khu vực như Quảng Ngãi, Vân Đồn, Bến Lức, Long Thành… việc đầu tư cơ sở hạ tầng đặc biệt là cao tốc là “cánh cửa” để mở rộng phát triển mọi mặt về kinh tế, đi kèm đó là các khu đô thị hình thành tại các điểm nối và là nền tảng quan trọng giúp nâng cao giá trị bất động sản của địa phương.

Theo ghi nhận, hiện có khoảng 30 dự án bất động sản nằm dọc cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, trong đó bao gồm loại hình thấp tầng (nhà phố, biệt thự) và loại hình cao tầng (căn hộ), điển hình như: The Global City của Masterise Homes, The Classia của Khang Điền, MT Eastmark City của Điền Phúc Thành…

Cao tốc hình thành là “cánh cửa” để mở rộng phát triển mọi mặt về kinh tế

Trong khi đó, dù mới đưa vào khai thác được gần 3 tháng nhưng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã cho thấy rõ hiệu quả khi tạo được “cơn sốt” thu hút nguồn vốn đầu tư bất ngờ cho tỉnh. Không ít thương hiệu tên tuổi hàng đầu trong nước như Sun Group, Vin Group, Ecopark, T&T, C.E.O, Sovico cùng một số nhà đầu tư nước ngoài… tìm đến đây.

Có thể thấy, khi các khu đô thị vệ tinh hình thành đã mở ra và tăng giá trị dư địa đất đai và cơ hội phát triển cho địa phương. Hiện, giá đất tại Quảng Ngãi đã tăng lên 15-40 triệu đồng/m2 sau khi có cao tốc, trong khi trước đó chỉ ở mức 6-25 triệu đồng/m2. Tương tự, Bến Lức tăng từ 4-10 triệu đồng/m2 lên 12-30 triệu đồng/m2, Long Thành cũng tăng từ 6-10 triệu đồng/m2 lên 18-35 triệu đồng/m2… Đặc biệt, bất động sản Vân Đồn ghi nhận mức tăng phi mã từ 12-15 triệu đồng/m2 lên 80-100 triệu đồng/m2 sau khi có cao tốc.

Theo đó, Bảo Lộc được dự đoán sẽ trở thành thị trường bất động sản được các nhà đầu tư “điểm mặt gọi tên” trong thời gian tới. Bởi, sau khi thành phố Đà Lạt được công nhận là thành phố trực thuộc Trung ương, Bảo Lộc trở thành thủ phủ mới của Lâm Đồng. Các trung tâm hành chính, bệnh viện… chuyển trụ sở về Bảo Lộc, nâng thành phố lên vai trò đầu não phía Nam của tỉnh, nắm vị trí then chốt thúc đẩy phát triển địa phương và đầu mối giao thương quan trọng cả khu Tây Nguyên.

Bảo Lộc sở hữu cơ sở hạ tầng, giao thông được quy hoạch bài bản và đạt chuẩn, kết nối đa hướng, đa chiều, giúp rút ngắn thời gian di chuyển, phát triển tam giác giao thương khu vực. Cao tốc TP.HCM – Dầu Giây – Liên Khương vận hành, ấn định Bảo Lộc là trục con thoi giữa hai đầu kinh tế lớn phía Nam và Tây Nguyên. Tuyến liên tỉnh Nha Trang – Phan Thiết – Vũng Tàu hoàn thiện nâng cấp, thành phố sẽ có diện mạo mới, xúc tiến giao thoa kinh tế. Thêm vào đó, sân bay Liên Khương là giải pháp trong chính sách hạ tầng, san sẻ áp lực cho hàng không Nam Trung bộ đã quá tải ở Cam Ranh.

Ngoài ra, theo phương án phát triển thành phố Bảo Lộc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được tổ chức lấy ý kiến, Bảo Lộc được định hướng trở thành đô thị sinh thái, thông minh, đa chức năng; là đô thị trung tâm phát triển các chức năng của đô thị tỉnh.

Cũng theo Phương án phát triển thành phố Bảo Lộc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, giai đoạn 2021-2025, thành phố Bảo Lộc sẽ từng bước khắc phục và hoàn thiện các tiêu chuẩn chưa đạt của đô thị loại 3 để lập đề án công nhận đô thị Bảo Lộc là đô thị loại 2 trước năm 2025. Giai đoạn 2026-2030, thành phố sẽ từng bước khắc phục và hoàn thiện các tiêu chuẩn chưa đạt của đô thị loại 2.

Cùng với đó, quỹ đất ở các thành phố lớn ngày càng ít, nguồn vốn đầu tư dần chuyển sang các vùng ven, đô thị vệ tinh, giảm áp lực cho vùng trung tâm, khiến Bảo Lộc càng gia tăng sức hút. Không ít nhà đầu tư đã đổ về đây như TTC, Hưng Thịnh, T&T Group, Him Lam, Ecopark, Văn Phú… Động thái của loạt ông lớn bất động sản này đã chứng minh cho dư địa phát triển tại thị trường bất động sản Bảo Lộc còn rất lớn.

Xu hướng chủ động tìm giá đáy

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang biến động & đối mặt nhiều khó khăn như hiện nay, việc tìm kiếm sản phẩm đầu tư cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề pháp lý dự án, sản phẩm có quy hoạch bài bản hay giá sản phẩm có đang ở đúng giá trị thật của nó hay không.

So với giá đất tại Thành Phố Đà Lạt hiện giá đất tại Bảo Lộc đang thấp hơn từ 40% đến 60%. Theo khảo sát trên trang tin Batdongsan.com.vn, tại Đà Lạt các dự án 1/500 đầy đủ pháp lý, quy hoạch đồng bộ, có các giá trị tiện ích cộng hưởng từ nội ngoại khu đều có bước tăng giá đột biến so với các khu vực khác. Điển hình như dự án Golf Valley của chủ đầu tư Trung Nam Đà Lạt hiện giao dịch thứ cấp dao động từ 120 -150 triệu đồng/m2. Trong khi đó, dự án Khu biệt thự Đồi An Sơn của chủ đầu tư DIC giao dịch từ 70 – 90 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, tại TP. Bảo Lộc, giá đất tại các đường nhánh chính như Hà Giang, Nguyễn Công Trứ, Lý Tự Trọng, Phan Bội Châu… có mức giá giao động từ 80 – 100 triệu đồng/m2. Giá đất tại các khu vực gần trung tâm thành phố có giá bán từ 40 -50 triệu đồng/m2. Tại một số khu vực giáp huyện Bảo Lâm cách trung tâm thành phố từ 10 -15 km giá bán đất có thổ cư đang giao động từ 15 -20 triệu/m2.

Giá đất tại TP.Bảo Lộc đang dần hình thành mặt bằng giá mới

Có thể thấy, với những lợi thế và tiềm năng của mình, bất động sản Bảo Lộc thể hiện rõ nét sức bật về giá trong thời gian gần đây và đang là tâm điểm hút các nhà đầu tư xuống tiền liên tục mặc dù thị trường đang rất khó khăn & biến động.

Lượng giao dịch tại thị trường này cũng tăng trưởng mạnh. Theo số liệu thống kê từ Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, quý 1/2022, Bảo Lộc ghi nhận 958 lượt giao dịch đất nền và 197 lượt giao dịch nhà ở riêng lẻ. Bước sang quý 2/2022, lượng giao dịch tại thành phố Bảo Lộc tăng mạnh với 1.379 lượt giao dịch đất nền và 216 lượt giao dịch nhà ở riêng lẻ.

Song, dù chuyển biến rõ rệt, ghi nhận nhiều khởi sắc, nhưng vẫn dễ dàng nhận thấy rằng bất động sản tại Bảo Lộc mặc dù sở hữu các quỹ đất lớn, chất lượng nhưng lại xa trung tâm, chưa có quy hoạch bài bản, thiếu tiện ích, thiếu hạ tầng đồng bộ thì giá trị tăng không cao so với các dự án được quy hoạch bài bản, cơ sở vật chất đồng bộ, đặc biệt là liền kề với các tuyến đường trung tâm & cao tốc kết nối giao thương kinh tế của Tỉnh.

Từ cuối năm 2021, hoạt động mua bán bất động sản tại Bảo Lộc ngày càng được cơ quan chức năng siết chặt, tăng cường quản ký để hạn chế các dự án chưa đủ pháp lý hoặc chưa qua quy hoạch chung. Kéo theo các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, quy hoạch bài bản, pháp lý hoàn chỉnh trở nên ngày càng khan hiếm.

Khu dân cư nông thôn mới Đô Thị Xanh là dự án hiếm hoi có 1/500 tại TP.Bảo Lộc, được quy hoạch bài bản đồng bộ.

Cùng với đó là nhiều ngân hàng đồng loạt “phanh” tín dụng rót vào địa ốc, lãi suất tăng mạnh, thuế chuyển nhượng bị kiểm soát chặt… khiến thị trường bất động sản đối diện với rất nhiều khó khăn.

Những động thái trên phần nào khiến bất động sản Bảo Lộc có bước chững lại theo thị trường chung. Song, giới chuyên gia đánh giá, đây đồng thời là bước chuyển tích cực, góp phần làm chùn tay thao túng của giới đầu cơ, giảm thiểu mua đứt bán đoạn. Sau khi sàng lọc, đào thải các doanh nghiệp yếu kém, thị trường chỉ còn lại những chủ đầu tư mạnh với các dự án minh bạch, tạo động lực cho sự phát triển bền vững.

Có thể thấy, ở thời điểm hiện tại, giá bất động sản tại Bảo Lộc đang ở mặt bằng chung, lý tưởng cho các nhà đầu tư. Định hướng phát triển về cơ sở hạ tầng và hoàn thiện để đạt chuẩn đô thị loại 2 của thành phố Bảo Lộc trong thời gian tới, cộng với việc nới room tín dụng sau thời gian dài thắt chặt sẽ là đòn bẩy giúp giá bất động sản tại đây tăng lên.

Đặc biệt, sau năm 2025, Bảo Lộc được giới chuyên gia dự đoán sẽ có bước nhảy vọt về giá trị bất động sản nhờ sự thúc đẩy từ hạ tầng cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Giá bất động sản tại đây theo đó được kỳ vọng sẽ thiết lập mặt bằng mới với mức tăng gấp 2, 3 hoặc thậm chí gấp 5 lần.